“lần đầu tiên” chụp ảnh chân dung

“lần đầu tiên” chụp ảnh chân dung

Tôi chụp hình đã hơn hai mươi mấy năm rồi mà có thể nói tôi chưa từng chụp chân dung cho một người đàn ông bao giờ, tất cả “người mẫu” của tôi đều là phái nữ hoặc trẻ em. Thậm chí có một khoảng thời gian tôi tự “thề” rằng sẽ không bao giờ chụp chân dung đàn ông. Lý do duy nhất là tôi chỉ chụp khi có cảm hứng với đối tượng của mình. Chân dung mà tôi muốn nói ở đây là hình chụp trong studio với những sắp xếp của đèn (lightings), phông (backgrounds), v.v…  Nhiếp ảnh chưa từng là một nghề kiếm sống của tôi (mặc dù trong quá khứ tôi đã nhiều lần kiếm tiền trong việc chụp ảnh) cho nên tôi có thể chọn lựa và chỉ chụp những gì tôi thích. Dài dòng như vậy là vì vừa rồi tôi đã phá lệ.

Khi anh Tuấn liên lạc với tôi nhờ chụp một tấm hình bán thân (headshot) để anh dùng trong dịp trường Đại Học Northern State University ở South Dakota cho khánh thành 5 tượng đồng của anh trong tháng 8 vừa qua (http://sculptsite.com/featured-sculpture-news/Tuan-Nguyen-sculpture), tôi đã đồng ý giúp anh ngay. Tôi phá lệ vì tôi phục tài của anh đã lâu và rất thích các tác phẩm của anh. Giới nghệ thuật, nhất là điêu khắc ở Hoa Kỳ không còn lạ gì với cái tên Tuấn Nguyễn vì tác phẩm của anh hiện diện trong rất nhiều Galleries nổi tiếng từ Carmel, California miền Tây, qua đến Delray Beach, Florida miền đông, kể cả các viện bảo tàng nổi tiếng Pasadena Museum of Art và Kansas MOCA Museum. Còn cộng đồng Việt Nam ở miền nam Cali, nhiều người biết đến tên tuổi anh qua bức tượng The Vietnam War Memorial (Tượng-đài Chiến-sĩ Việt-Mỹ) khánh thành năm 2003 ở thị xã Westminster.

Tuy là… “lần đầu tiên” chụp ảnh chân dung, tôi cũng không lúng túng lắm, tuy nhiên vào phút chót tôi có thay đổi cách sắp xếp đèn. Theo thói quen chụp chân dung phụ nữ tôi luôn luôn dùng ít nhất 2 đèn trở lên, nhiều lúc 4 hoặc 5 đèn. Lần đầu chụp đàn ông tôi quyết định chỉ dùng 2 đèn, một chính (main light) và một phụ (fill light) và xắp đặt sẵn trước khi anh đến. Nhưng khi anh đứng dưới ánh đèn tôi quyết định chỉ dùng một đèn main light duy nhất và bỏ fill light đi mà thay vào đó một tấm hắt sáng (reflector) nhỏ. Tôi muốn có một nguồn sáng hơi gắt một chút để hợp với chân dung đàn ông hơn. Dùng 2 đèn tôi sợ rằng ánh sáng sẽ dịu quá, không hợp. Chụp chớp nhoáng không đầy mười phút và đây là kết quả:

 tuan1

tuan2

Sẵn đây tôi cũng muốn giới thiệu với các bạn một tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của anh Tuấn. Tác phẩm “Repose” là một trong những tác phẩm của anh mà tôi “mê” nhất:

 tuan

Các bạn đọc có thể tìm hiểu về Điêu khắc gia Tuấn Nguyễn qua các link sau đây:

http://www.ntuanfineart.net/

http://www.modelmayhem.com/1423892

This entry was posted in Nhiếp Ảnh.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

*
*